Các nguy cơ chủ yếu dẫn đến bệnh gout

Gout là bệnh liên quan đến sự chuyển hóa trong cơ thể. Có rất nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh gout. Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây nên bệnh gout sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 8 nguy cơ chủ yếu dẫn đến bệnh gout

Giới tính: 

Theo thống kế thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh gout chiếm 90 – 95%, điều này có thể là do lối sống, chế độ ăn nhiều chất đạm, giàu purin và sử dụng rượu bia quá độ.

Tuổi tác: 

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tuổi mắc bệnh gout là khoảng từ 30 – 50 ở nam giới. Với nữ giới thường hay gặp sau tuổi mãn kinh.

 

Bệnh gout thường gặp ở nam giới trên 30 tuổi

 

Tình trạng uống rượu, bia:

Rượu bia được coi là yếu tố nguy cơ độc lập mạnh nhất đối với bệnh gout. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 75 – 84% bệnh nhân mắc bệnh gout uống rượu bia thường xuyên, trung bình từ 7 – 10 năm. Việc uống nhiều rượu bia, đặc biệt là các loại rượu mạnh sẽ không những góp phần làm tăng thêm acid uric máu mà còn làm cho acid uric dễ dàng bị lắng đọng tại tổ chức, gây nên các cout cấp, sỏi thận… Không những vậy, uống nhiều rượu còn ảnh hưởng tới gan, thận, dạ dày… dẫn tới các bệnh lý đi kèm như: tim mạch, huyết áp, rối loạn lipid máu.

Ăn nhiều thức ăn chứa purin

Các loại thực phẩm chứa nhiều purin như phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày) hay các loại hải sản, nấm, măng giá được coi là những nguy cơ góp phần hình thành bệnh gout.

Trên nhóm người có tăng acid uric máu, việc ăn nhiều thức ăn giàu purine sẽ làm tăng thêm tình trạng tăng acid uric máu sẵn có, thúc đẩy họ trở thành bệnh nhân gout, làm nhanh tái phát các cơn gout cấp, khó kiểm soát bệnh.

Béo phì, cao huyết áp:

Các yếu tố này vừa là các yếu tố nguy cơ, vừa là các bệnh lý thường đi kèm với bệnh gout. Nếu không được kiểm soát tốt, các yếu tố này gây ảnh hưởng xấu tới bệnh và ngược lại nếu các yếu tố này được điều chỉnh tốt sẽ góp phần làm bệnh gout dễ điều trị hơn. Các đối tượng có chỉ số MBI> 25 thì có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 5 lần so với người không béo phì.

Tăng acid uric và các rối loạn chuyển hóa khác:

Tăng glucose máu, rối loạn lipid mỡ máu là các bệnh rối loạn chuyển hóa thường kết hợp với bệnh gout. Tăng Cholesterol gặp trong khoảng 20% người bệnh gout, tăng triglycerid máu lên tới 40%.

Sử dụng thuốc:

Dùng kéo dài một số loại thuốc ảnh hưởng đến tăng tổng hợp hoặc giảm thải acid uric, dẫn đến tăng acid uric máu. Nhóm này thuộc nhóm lợi tiểu thiazid, furosemid, aspirin, thuốc chống lao như pyrazynamid.

 

Ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh gout

Không uống đủ nước

Nước là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất tại nhà cho những người người bị gout. Nước là một tác nhân quan trọng giúp pha loãng lượng acid uric trong cơ thể. Acid uric sẽ được đào thải qua nước tiểu, do đó uống nước sẽ làm cho acid uric được đào thải qua thận dễ dàng hơn. Nhờ đó, acid uric trong máu sẽ giảm và hạn chế được các cơn gout cấp tái phát.

Mất nước hoặc thiếu nước cũng có thể kích hoạt một cơn đau gout. Do đó, nếu bạn bị gút thì cần phải uống nhiều nước hơn so với những người bình thường. Thông thường, người bệnh được khuyên là nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày (khoảng 2-3 lít nước).

 

Bệnh gout có thể được ngăn ngừa bằng cách:

 - Uống nhiều nước để giúp bài tiết acid uric.

 - Người béo phì cần giảm cân một cách hợp lý và từ từ.

 - Tránh các loại thực phẩm có nhiều purin để giảm nồng độ acid uric trong máu, đặc biệt là các loại hải sản, thịt đỏ, nấm, măng, giá

 - Cắt giảm tối đa việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác.

 -  Tăng cường vận động, tập thể dục hằng ngày.

 - Quản lý cao huyết áp.

 

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21246/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top