Phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị bệnh gout

Tập vật lý trị liệu là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gout được giới y học đánh giá hiệu quả và phù hợp với hầu hết đối tượng bệnh nhân. Sau đây là một số bài vật lý trị liệu chữa gout mà người bệnh có thể tham khảo và áp dụng nhằm giảm được các triệu chứng của bệnh gout.

Bệnh gút là căn bệnh thuộc về xương khớp. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh gút sẽ gây nên những biến dạng tại các khớp cũng như gây nên những cơn đau dữ dội cho người bệnh với cường độ ngày càng tăng lên. 

 

Một số phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gout

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gout có thể được thực hiện thông qua máy móc, trang thiết bị như sóng ngắn hay cực ngắn, siêu âm điều trị. Bên cạnh đó cũng có một số kỹ thuật không cần dùng đến máy móc như yoga, xoa bóp, bấm huyệt...

- Bài tập xoa bóp

Theo Đông y, việc xoa bóp các huyệt dương lăng tuyền, độc tỵ…cũng giúp giảm các cơn đau khi bị lên cơn gout cấp khá hiệu quả. Mục đích của các bài tập này là làm giãn cơ vùng xương khớp. Theo kinh nghiệm thì người bệnh nên xoa hai bàn tay vào nhau để tạo nên sức nóng. Sau đó, đặt vào các vùng khớp như đầu gối, mắt cá nhân, ngón chân cái… và xoa với lực nhẹ nhàng.

Bước 1: Người bệnh xoa hai bàn tay cho nóng.

Bước 2: Ôm đầu gối trái trước, xoa lên xuống từ 3 – 5 phút.

Bước 3: Dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, còn 2 ngón cái cũng làm động tác như thế ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên, tạo thành vòng tròn của khớp gối được xoa bóp. Trong tuần đầu, mỗi bên đầu gối xoa bóp 5 – 7 phút, cả hai bên được 10 – 15 phút. Hằng ngày, bệnh nhân có thể tự xoa bóp các huyệt 2 lần sáng khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ. Ở các tuần sau, có thể tăng thêm thời gian xoa bóp. Ngoài ra, việc xoa bóp các huyệt dương lăng tuyền, độc tỵ… cũng giúp giảm các cơn đau gout cấp khá tốt. 

Vị trí các huyệt:

Dương lăng tuyền: dưới đầu gối tại chỗ lõm phía ngoài đầu xương mác.

Độc tỵ: chỗ lõm dưới xương bánh chè, trên xương ống chân ngoài đường gân lớn ở đầu gối.

Ủy trung: điểm chính giữa lằn ngang khoeo chân.

Côn lôn: sau mắt cá ngoài 5 phân, trên bờ xương gót chân.

 -  Bài tập thẳng khớp

Bài tập này giúp giảm độ cứng khớp và tăng lưu thông máu và làm cho các khớp trở nên linh hoạt. Cách thực hiện rất đơn giản, bệnh nhân đứng thẳng người, chân rộng bằng vai, đưa tay lên cao, từ từ hạ tay xuống chạm ngón chân. Điều này giúp cho đầu gối thẳng và làm giảm đi sự căng cứng và viêm ở đầu gối.

 -  Bài tập sức bền

Các bài tập sức bền sẽ giúp cải thiện sự lưu thông máu, chức năng tim và làm giảm các triệu chứng của bệnh gout. Các bài tập này chủ yếu bao gồm các môn thể thao như bơi lội, đạp xe đạp ở cường độ thấp và được nâng cao khi tình trạng bệnh của bệnh nhân được cải thiện.

 - Bài tập sức mạnh

Bài tập sức mạnh sẽ giúp cho xương của bạn chắc khỏe và chịu đựng tốt các tác động bên ngoài. Bài tập thực hiện bằng cách hai chân ngồi xổm hoặc chùn chân và nâng một quả tạ nhẹ. Đây là bài tập thúc đẩy sự lưu thông máu và ngăn chặn được các phản ứng viêm và sưng.

- Các bài tập kéo thẳng khớp 

Bài tập này có cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bệnh nhân chỉ cần thẳng người, đưa hai tay lên cao, đặt chân rộng bằng vai rồi từ từ cúi người xuống để ngón tay chạm vào đầu ngón chân. Hãy cố gắng giữ vững tư thế này trong khoảng 10 giây để kéo giãn đầu gối tối đa, giảm căng cứng và viêm khớp gối đồng thời giúp tăng lưu thông máu và các khớp trở nên linh hoạt hơn.

Vật lý trị liệu chỉ là một trong những cách điều trị bệnh nên muốn đẩy lùi bệnh gout hiệu quả, người bệnh cần phối hợp cả vật lý trị liệu và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong một số trường hợp, khi bị đau do gút cấp, người bệnh tuyệt đối không nên luyện tập mà nên nghỉ ngơi, dùng thuốc để cơn đau qua đi sau đó tiến hành tập luyện tiếp. 

 

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21246/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

DMCA.com Protection Status

Top