Acid uric và quá trình hình thành bệnh Gout

Hiện nay rất nhiều người quan niệm rằng cứ tăng acid uric máu là đã bị bệnh gút. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì tăng acid uric máu chỉ là một hội chứng và chỉ khi nào acid uric tăng và lắng đọng thành dạng tinh thể muối urate tại các khớp và các cơ quan trong cơ thể thì mới có thể kết luận là bệnh nhân bị bệnh gút.

Nguyên nhân của bệnh gout là do rối loạn sự chuyển hóa acid uric làm tăng lượng acid uric trong máu (acid uric được tạo ra trong quá trình chuyển hóa các acid nhân của mọi tế bào trong cơ thể và được thải ra ngoài qua đường tiểu). Nồng độ acid uric trong máu ở người khỏe mạnh luôn ổn định tương đối do có sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng quá trình này (tăng tổng hợp hoặc giảm thải trừ) đều làm tăng acid uric trong máu.

 

kiem soat benh gut

Nguyên nhân của bệnh gout là do rối loạn sự chuyển hóa acid uric

Acid uric và quá trình hình thành bệnh Gout


Acid uric là sản phẩm cuối cùng của chuyển hoá purine (purine là thành phần cấu tạo của RNA và DNA), purine có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đặc biệt là các thức ăn giàu chất đạm như thịt đỏ, hải sản. Acid uric được đào thải qua nước tiểu 400 - 500 mg/ngày và qua phân 200 mg/ngày. Trong phân, acid uric được các vi khuẩn phân hủy.
Ở người bình thường, lượng acid uric trong máu có mức ổn định từ 140 - 420 µmol/L ở nam giới và 120 - 380 µmol/L ở nữ giới. Tổng lượng acid uric trong toàn cơ thể là 1000mg, lượng acid uric này luôn luôn được chuyển hóa. Khi chỉ số acid uric >420 µmol/L thì được gọi là tăng acid uric trong máu.


Cơ chế sinh ra bệnh gout?


Khi acid uric trong máu tăng cao, các dịch đều bão hòa natri urat và sẽ xảy ra tình trạng lắng đọng natri urat ở một số tổ chức, đặc biệt là màng hoạt dịch khớp, sụn xương, gân, tổ chức dưới da, nhu mô thận và đài bể thận…
Ở khớp, tăng acid uric trong máu lâu ngày sẽ dẫn tới hình thành các cục tophi trong các thể bào phủ màng hoạt dịch, làm lắng đọng natri urat ở sụn. Các vi tinh thể acid uric có thể xuất hiện trong dịch khớp và khi đạt được một lượng nhất định thì sẽ gây ra viêm khớp và là biểu hiện của các cơn gout cấp tính.


Cơn gout cấp tính:


Xuất hiện đột ngột vào ban đêm, bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp, thường là khớp ngón bàn chân cái. Lúc đầu chỉ một khớp, sau có thể đau tăng lên nhiều khớp. Các cơn đau thường kéo dài từ 5 - 7 ngày rồi các dấu hiệu viêm giảm dần. Hết cơn, khớp trở lại hoàn toàn bình thường.


Lắng đọng tinh thể urat và hình thành các hạt tophi:


Tình trạng này thường xuất hiện chậm hàng chục năm sau cơn gout cấp đầu tiên. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng, khối lượng và có thể viêm loét. Các hạt Tophi thường thấy ở sụn vành tai, khủy tay, bàn tay, bàn chân…


Biểu hiện ở thận:


Tinh thể urat thường lắng đọng rải rác ở kẽ thận, bể thận, niệu quản dẫn đến tổn thương thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, xơ hóa cầu thận. Tổn thương lan rộng dẫn đến suy thận, tăng huyết áp và có thể dẫn tới tử vong.


Các yếu tố làm tăng lượng acid uric trong máu


- Béo phì, thừa cân, chế độ ăn nhiều chất đạm, nhiều đường fructose là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gout.


- Uống nhiều rượu, bia và các chất kích thích.


- Cơ thể tự sản sinh ra quá nhiều acid uric, không cân bằng với lượng acid uric được thải ra ngoài.


- Gặp vấn đề về gene khiến thận bị suy giảm chức năng, không thể thải đủ lượng acid uric trong máu ra ngoài.


- Sử dụng nhiều loại thuốc cho tim mạch, khớp, thuốc chống lao, tăng huyết áp, suy thận, thuốc điều trị ung thư, thuốc lợi tiểu… đều có khả năng làm tăng acid uric trong máu, giảm thải trừ acid uric qua ống thận dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout.

 

Kim Oanh

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21246/2017/ATTP-XNCB

DMCA.com Protection Status

Top