Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

Không chỉ sử dụng thuốc, các món ăn hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả mà người bệnh không nên bỏ qua.

Gout là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa nhân purin của tế bào được đặc trưng bởi sự tăng cao quá mức axit uric trong máu và mô. Các tinh thể urat lắng đọng vào màng hoạt dịch của khớp gây nên viêm khớp vi tinh thể.

Khớp hay bị tổn thương là các khớp ở chi dưới như gối, cổ chân và đặc biệt là ở ngón chân cái. Cơn viêm khớp cấp tính thường khởi phát đột ngột và dữ dội vào nửa đêm. Khớp bị tổn thương đau ghê gớm, bỏng rát, đau làm mất ngủ, da trên vùng khớp hay cạnh khớp sưng nề, có màu hồng hoặc màu đỏ. Bệnh nhân đi lại rất khó khăn hay phải nằm bất động do đau.

Một số món ăn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả

* Canh cà chua nấu với bí đao

Canh cà chua bí đao vừa giảm đau nhức vừa loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể.

Chuẩn bị 1-2 quả cà chua và khoảng 250g bí đao.

Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch hai nguyên liệu và thái nhỏ thành lát mỏng sau đó đem nấu chung, nếm gia vị vừa ăn. 

 

Mướp có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho người bị gout

 

* Cá rô đồng, lá lốt, củ cải

Theo Đông y, thịt cá rô đồng có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị và nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gout rất hiệu quả.

Chuẩn bị 2-3 con cá rô đồng, 30g lá lốt, 100g củ cải, 1củ gừng.

Cá rô đồng làm sạch, bỏ ruột, vẩy và nhớt cá. Cho cá rô đồng vào luộc cùng một nhánh gừng, sau đó vớt cá ra và gỡ lấy thịt, ướp cùng gia vị. Phần xương cá có thể giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, củ cải rửa sạch, thái lát. Cho tất cả vào nồi và cho xâm xấp nước, đun lửa nhỏ. Khi sôi thì nêm gia vị vừa ăn vào, sau đó om đến khi nhừ. 

Bạn cũng có thể nấu cá rô với rau cải cũng là cách làm giảm nồng độ axit uric trong máu khá hiệu quả.

* Canh đậu phụ - nấm kim châm

Món ăn này có tác dụng giải trừ các tinh thể muối urat gây bệnh gout và giảm các triệu chứng đau gout cấp.

Chuẩn bị 100 gam đậu phụ non, 150g nấm kim châm khô hoặc tươi đều được. 

Đậu phụ non rửa sạch rồi thái lát vừa ăn với độ dày khoảng 1cm. Nấm kim châm rửa sạch và trụng qua nước sôi. Nấu thành canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

* Trứng rán rau cần 

Món rễ rau cần rán với trứng gà có công dụng giảm đau thích hợp cho bệnh nhân gout giai đoạn cấp tính.

Chuẩn bị rễ rau cần 50g, trứng gà 2 quả.

Rễ rau cần rửa sạch, vò nát cho vào một cái bát, sau đó đập trứng vào, thêm gia vị. Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, sau đó cho hỗn hợp rễ rau cần và trứng gà đã chuẩn bị vào tráng chín và thưởng thức.

* Món ăn từ mướp

Mướp hương 250g gọt vỏ, rửa sạch, chọn quả còn tươi non. Mướp thái lát xào với tỏi, gừng, thêm gia vị để sử dụng.

Lưu ý: Các món ăn nêu trên cần nấu nhạt sẽ tốt hơn cho bệnh nhân gout.

Nước ép cherry có tác dụng phòng ngừa các cơn gout cấp

 

* Sinh tố táo, cherry, việt quất

Chuẩn bị 4 quả táo đỏ, bỏ hạt, 1 nắm cherry bỏ hạt, 1 nắm việt quất, 100ml nước ép táo không đường, 100ml sữa chua vi sinh.

Xay nhuyễn tất cả các thành phần, thêm nước táo (nhiều hoặc ít tùy theo sở thích) và thưởng thức.

Bên cạnh các món ăn giúp hỗ trợ điều trị bệnh thì bệnh nhân bị gout cần phải cố gắng duy trì chế độ ăn uống khoa học hợp lý như chọn cho mình các thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng; tránh các loại thức ăn chứa quá nhiều đạm như nội tạng động vật, tôm, cua, sò, cá béo, các loại thịt đỏ. Một số loại rau như măng tây, bông cải xanh, đậu lăng, rau chân vịt chứa hàm lượng purine tương đối cao, do đó nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Tránh uống rượu, bia vì thức uống có cồn sẽ gia tăng sản sinh và giảm bài tiết axit uric. Các đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, ca cao cũng nên hạn chế sử dụng.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống thì bệnh nhân nên kết hợp sử dụng một số sản phẩm bào chế từ thảo dược như Viên gout Tâm Bình có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh gout như sưng, đau nhức các khớp, phòng ngừa cơn gút cấp ở người bị gout mãn tính.

 

Top