Chế độ ăn uống khoa học dành cho bệnh nhân bị gout

Hiện nay, do điều kiện kinh tế phát triển, mức sống của người dân được nâng lên nhưng thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gout ngày một tăng. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ có tác dụng không những phòng ngừa tích cực bệnh gout mà còn giảm nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân gout

Theo thống kê, viêm khớp do gout chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp với tỉ lệ số người mắc ngày càng có xu hướng tăng và độ tuổi cũng trẻ hóa hơn.

Bệnh nhân gout cần có chế độ ăn uống tiết chế và hợp lý, lựa chọn những thức ăn ít nhân purin, giảm các thức ăn và đồ uống có khả năng gây đợt gout cấp và gout mạn.

- Hạn chế tối đa ăn các loại thức ăn có lượng purin trong 100g thức ăn > 150 mg như nội tạng động vật, thịt đỏ (thịt chó, thịt bò,..), nước luộc thịt, nước hầm xương, cá cơm, cá ngừ, đậu đỗ, một số loại rau như măng tây, giá đỗ, cải bó xôi…

- Nên ăn các loại thức ăn có lượng purin trong 100g thức ăn từ 0 –15 mg như ngũ cốc, bơ, dầu, mỡ, đường, trứng, sữa, pho mát.

- Rượu, bia là thức uống gây tăng lactat máu, làm giảm bài xuất acid uric qua thận. Do đó, đây là những thức uống mà những ai bị gout cần kiêng tuyệt đối nếu không muốn tình trạng của bệnh nặng thêm.

- Cà phê cũng chứa trimethylxanthin, khi bị oxy hoá sẽ tạo thành methyl acid uric. Do đó, nếu mắc bệnh gout thì cà phê là thức uống bạn nên hạn chế tối đa.

Bệnh nhân gout nên giảm tiêu thụ thịt đỏ 

Thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gout cấp

Với người nặng 50kg thì tính năng lượng ở mức thấp là 30Kcal x 50kg = 1500 Kcal trong đó:

- Đạm (protein): 0,8g/kg = 40g = 160Kcal = 11% tổng năng lượng

- Béo (lipid): 21% tổng năng lượng, tương đương với 315 Kcal hay 35g chất béo. Nên dùng mỡ, bơ, dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

- Bột, đường (glucid): 68% tổng năng lượng tương đương với 1020 Kcal = 255g chất bột đường. Sử dụng các glucid phức hợp: gạo, mì, khoai củ và có thể thêm đường, kẹo, bánh ngọt.

- Rau quả: ăn tuỳ thích nhưng nên hạn chế các loại quả chua, bỏ đậu đỗ.

- Nước: uống 2,5 –3 lít/ ngày để giúp đào thải bớt acid uric ra khỏi máu

Bên cạnh chế độ ăn uống thì những người bị bệnh gout cần có thực hiện vận động hợp lý bằng cách đi bộ hoặc chơi các môn thể thao nhưng bơi lội, chạy bộ, cầu lông. Tuy nhiên, trong những đợt đau gút cấp thì bệnh nhân nên hạn chế tối đa vận động, tránh những tác động mạnh đến xương khớp.

Top