Bệnh nhân gout nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?

Bệnh từ miệng mà ra, điều này hoàn toàn đúng đối với bệnh gout. Chế độ ăn uống và lối sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh lý. Sau đây là những thông tin cơ bản mà các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân gout nên ăn gì và kiêng ăn gì.

Gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Nó thường gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh và là sự báo hiệu nguy cơ bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh thận. Bệnh gout có thể diễn biến tốt nếu dùng đúng các thuốc điều trị và tuân thủ chế độ ăn khoa học.

Bệnh nhân gout nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân gout, chế độ ăn uống lành mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với việc hỗ trợ điều trị và giảm thiểu tối đa sự xuất hiện của các cơn gout cấp.

Có rất nhiều thực phẩm  trong 4 nhóm thực phẩm chính mà bệnh nhân gout nên ăn mỗi ngày.

- Ăn nhiều trái cây và rau củ quả như rau actisô, xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây…

- Ăn một lượng vừa phải các loại thực phẩm giàu tinh bột, bánh mì, khoai tây, mì ống, gạo và ngũ cốc.

- Một vài nghiên cứu cho thấy rằng nếu bổ sung đủ vitamin C người bệnh có thể làm giảm acid uric máu. Tuy nhiên, người bệnh nên bổ sung liều lượng vừa phải, tránh nhiều quá.

- Các loại hạt, cá nạc, ốc, sò, sữa tươi, sữa chua, trứng, bơ…cũng tốt cho người bị bệnh gout.

- Ăn một lượng vừa phải thịt mà tốt nhất là thịt trắng, tránh thịt đỏ có chứa nhiều nhân purin.

 

Ăn nhiều thịt đỏ và hải sản không tốt cho người bệnh gout

 

Người bệnh gout nên kiêng ăn gì?

- Các thực phẩm giàu chất đạm

Như chúng ta đã biết tinh thể urat được hình thành từ purin, nêu bạn cần tránh hoặc hạn chế một số thực phẩm có chứ nhiều nhân purin. Theo giáo sư Dương Trọng Hiếu - chuyên gia Y học cổ truyền thì một người bình thường (chưa bị bệnh gout), người cao tuổi hoặc nam giới ngoài 40 tuổi… có trọng lượng cơ thể trên 50kg không nên ăn quá 100g thịt mỗi ngày. Đối với người bị gout thì cần hạn chế ăn phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi…), hạn chế ăn thịt đỏ (thịt chó, dê, trâu, bê), các loại hải sản tôm, cua, cá béo và thịt thú rừng như nai, thỏ.... Các loại cá trích, cá mòi, trứng cá, phô mai, cua, tôm cũng nên hạn chế. Trứng và phô mai có ít purin hơn nhưng phô mai có chưa nhiều chất béo, vì thế không nên dùng nó thường xuyên sẽ không tốt nếu bạn muốn giảm cân.

Lưu ý măng tươi, giá, nấm và cà chua có hàm lượng purin cao nên không nên ăn nhiều các loại này. 

- Không dùng thức uống có cồn và chất kích thích

Các nghiên cứu về khẩu phần ăn uống đều khuyên người bị gout hoặc tăng acid uric máu đơn thuần phải kiêng rượu, bia hơi, vang trắng, sâm banh, bia đen. Tránh ăn những chất kích thích như ớt, cà phê, ca cao…

- Không uống các thuốc làm tăng acid uric máu

Đó là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (hypothiazide), nhóm giảm đau, hạ sốt salicilat (aspirin). Tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethason…) vì chúng có thể làm giảm đau nhanh nhưng lại làm tăng acid uric máu, đẩy nhanh bệnh sang thể mạn tính.

Bệnh nhân gout nên tăng cường ăn các loại củ quả, rau xanh

 

- Không quên uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ làm tăng lượng nước tiểu, sẽ đào thải được nhiều acid uric ra ngoài. Nên uống khoảng 2-3 lít/ngày khi đang uống thuốc trị bệnh. Tốt nhất nên uống các loại nước khoáng có nhiều bicarbonat. Nếu không, có thể uống dung dịch natri bicarbonat 3% để kiểm soát huyết thanh, giúp việc đào thải acid uric thuận lợi hơn.

Ngoài chế độ ăn uống thì những người bị bệnh gút cũng cần tránh các nguy cơ có thể làm xuất hiện bệnh như: làm việc quá sức, nhiễm lạnh, đi giày quá chật, bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc phẫu thuật. Nên kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao và vận động hợp lý hàng ngày.

 

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH SX & TM Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 21246/2017/ATTP-XNCB

DMCA.com Protection Status

Top